WORLD4  Thailand

หมวดหมู่: บทวิเคราะห์
ZCOMบล.จีเอ็มโอ-แซด คอม : บทวิเคราะห์ตลาดหุ้นรายวัน
Morning Ztrategy
Market Round Up
          SET Index ปิดที่ระดับ 1671.11 จุด +0.70 จุด (+0.04%) โดยมีมูลค่าการซื้อขาย 4.4 หมื่นล้านบาท ดัชนีแกว่งตัวในกรอบแคบๆหลังขาดปัจจัยใหม่ๆ โดยนักลงทุนชะลอการลงทุนหลังรับข่าวเฟดมีแนวโน้มลดดอกเบี้ยไปแล้วซึ่งต้องติดตามผลการประชุมในสัปดาห์หน้า ขณะที่การเมืองในประเทศยังไม่มีความคืบหน้าเพิ่มเติมในการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี สำหรับหุ้นที่หนุนดัชนี ได้แก่ SCB BJC BAY TRUE และ ADVANC โดย NVDR Trading ที่มีมูลค่าการซื้อขายสูงสุด ได้แก่ SCB BEM PTTEP SCC และ AOT
          นักลงทุนต่างชาติยังคงเป็นผู้ซื้อสุทธิหลัก ขณะที่นักลงทุนรายย่อยยังคงเป็นผู้ขายสุทธิหลัก
          ตลาดตราสารหนี้ไทยวานนี้ Yield Curve ปรับลดลง 1 - 4 bps. ในตราสารระยะยาว โดยนักลงทุนต่างชาติมีสถานะเป็น NET INFLOW 2,698 ล้านบาท
          ค่าเงินบาทเทียบสกุลดอลลาร์สหรัฐวานนี้แข็งค่าเล็กน้อย โดยปิดที่ 31.26 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับวันก่อนหน้าที่ 31.29 บาท/ดอลลาร์
Market Outlook
          คาด SET Index มีโอกาสปรับฐาน โดยมีแรงกดดันจากการที่นักวิเคราะห์จาก ยูบีเอสและโกลด์แมน แซคส์ ต่างมีมุมมองในทิศทางเดียวกันว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของเฟดจะไม่เกิดขึ้นในปีนี้ ประกอบกับแรงกดดันจากหุ้นกลุ่มพลังงาน หลังราคาน้ำมันดิบ WTI ที่ปรับตัวลงแรง -4% จาก EIA รายงานสต๊อกน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นกว่า 2 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว สวนทางกับตลาดคาด เราให้กรอบ SET Index แนวรับ 1660 - 1668 จุด และแนวต้านที่ 1676 - 1680 จุด
          กลยุทธ์การลงทุน: แนะนำนักลงทุนระยะสั้นเก็งกำไรในลักษณะลงซื้อ-ขึ้นขาย ในหุ้น Big Cap. ที่ยัง Laggard กว่าตลาด ส่วนนักลงทุนระยะกลางแนะนำซื้อสะสมเมื่อดัชนีย่อตัวระหว่างวัน
          ประเด็นที่น่าจับตา: ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและนานาประเทศ (จีน ญี่ปุ่น เม็กซิโก และอินเดีย), ความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลางและแนวโน้มราคาน้ำมันดิบ, แนวโน้มค่าเงินบาท ,การจัดตั้งคณะรัฐมนตรี
Strategy Daily Pick
          WORK    รายการ "10 Fight 10" ได้รับการตอบรับดี
          TRT     คว้างานรถขุดเจาะกฟภ. มูลค่า 320ลบ.
          PRM     คาดงบ 2Q19 เติบโตตามการขยายกองเรือเพิ่ม 
Fundamental Report
          -
Ztock Daily
          AUCT:     Support  6.65 - 6.80    Resistance 7.20 - 7.85
          LOXLEY:   Support  2.04 - 2.06    Resistance 2.20 - 2.34
Corporate Watch
          (-) นักลงทุนแพนิก! เทขายหุ้น BEM ราคาหุ้นร่วงหนัก 5% หลังลือหึ่ง! "อนุทิน ชาญวีรกูล" หรือเสี่ยหนู ลั่นหากได้เป็นรมว.คมนาคม จะไม่ต่อสัญญาสัมปทานทางด่วนกับ BEM บวกข่าวรักษาการประธานสหภาพฯกทพ.ประกาศกร้าวให้บอร์ดกทพ.ทบทวนขยายสัมปทาน 30 ปี #นสพ.ข่าวหุ้น
          (+) นักลงทุนสถาบันไล่เก็บ SCB พบราคาหุ้นแลกการ์ดกว่ากลุ่มแบงก์ขนาดใหญ่ เผย P/BV 1.15 เท่า ต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ 1.19 เท่า ครึ่งปีหลังกำไรฟื้นตัว ลุ้นบันทึกกำไรพิเศษขาย SCBLIFE ให้ FWD หลังผู้บริหารมั่นใจจบดีลสิ้นปี #นสพ.ข่าวหุ้น
          (+) S ราคาพุ่งปรี๊ด 4.14% โบรกฯเชียร์ "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 4.20 บาท/หุ้น ลุ้นผลงานปีนี้เริ่ดจ่อฟันกำไร 1,600 ล้านบาท โตสนั่น 160% เก็งครึ่งปีหลังโอนคอนโดฯ 2 โครงการใหญ่ #นสพ.ข่าวหุ้น 
          (+) จับตาราคายางทะยานสูงสุดในรอบปี STA ยืนยันครั้งนี้รับอานิสงส์เต็มๆ ดันสต๊อกเกน และมาร์จิ้นในไตรมาส 2-3 สดใส ชี้ปมราคาพุ่งเหตุโรงงานยางบางแห่งปิดตัวแพนิคกังวลซัพพลายขาด ขณะที่ทิศทางราคาที่สูงขึ้นทำให้มีการเก็งกำไรเพิ่มจับตานโยบายรัฐดัน#นสพ.ทันหุ้น
          (+) WHA มั่นใจรัฐบาลใหม่ผสม พร้อมเร่งขับเคลื่อน EEC ชี้นักลงทุนเชื่อมั่นขึ้น ล่าสุดรองนายกฯนำนักลงทุนจีนกวางตุ้ง 200 รายเข้าหาช่องทางลงทุน พร้อมรับเทคโนโลยีชั้นสูง แย้มเจรจา Huawei เข้าพัฒนาระบบ 5G #นสพ.ทันหุ้น
Economy Watch
          (+) รฟท.ปิ๊งไอเดียติดแอร์รถไฟ สู้ศึกตลาดการบินโลว์คอสต์ นำร่องรถไฟชานเมืองสายสีแดงบางซื่อ-รังสิตในปี 2564 พร้อมขยายต่อเส้นทางหัวหิน, นครราชสีมา และนครสวรรค์ จุดแข็งมีศักยภาพด้านการเดินทางและนักท่องเที่ยว #กรุงเทพธุรกิจ 
          (+) กรมการค้าภายในจี้ห้างสรรพสินค้า ห้างค้าส่ง ค้าปลีกสมัยใหม่เลิกทำโปรโมชั่น ลดราคาขายปลีกน้ำมันปาล์มขวด หวั่นฉุดราคาร่วงอีก เผยจากการตรวจสอบยังพบอีก หนึ่งห้างที่ยังขายราคาต่ำ #ไทยโพสต์
          (+/-) 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน เตรียมวางแผนทำงาน "เพื่อไทย" แนะ"อนาคตใหม่" ยื่น ปธ.สภาร้อง 11 พรรคเล็ก ขาดคุณสมบัติ ส.ส. #กรุงเทพธุรกิจ
          (+/-) กรมบัญชีกลางพร้อมจ่าย ช.ค.บ. ให้ผู้รับเบี้ยหวัดบำนาญ ที่รับเบี้ยหวัดบำนาญและเงิน ช.ค.บ. รวมกันไม่ถึง 10,000 บาท ให้ได้รับเดือนละ 10,000 บาท โดยจะจ่าย 21 มิ.ย.เป็นงวดแรก#กรุงเทพธุรกิจ
          (+/-) บิ๊กตู่" สั่ง สทนช. ผนึก40หน่วยงานรับมือน้ำฝน ลุ้น 18 มิ.ย. ครม.เคาะแผนทรัพยากรแห่งชาติ20ปี#ประชาชาติ
          (-) ไอแบงก์'ซึม ปล่อยกู้ไม่คืบ หนี้เสียตีกลับ ผลดำเนินงานไตรมาส 1/2562 ยังทำได้ต่ำกว่าที่คาดการณ์ โดยสินเชื่อปล่อยใหม่ทำได้ 2.5 พันล้านบาท โต 5% มีกำไร 170 ล้านบาท ซึ่งยังไม่ดีนัก ขณะเดียวกันยังมีหนี้เสีย จากลูกหนี้เดิมที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเพิ่มขึ้นอีกกว่า 1 พันล้านบาท#ไทยโพสต์ 
Global Watch
          (-) ฝ่ายค้านอังกฤษคว้าน้ำเหลวป้องกัน Brexit ไร้ข้อตกลง หลังญัตติถูกคว่ำกลางสภา #InfoQuest
          (-) EIA เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐเพิ่มขึ้น 2.2 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าลดลง 481,000 บาร์เรล #InfoQuest
          (-) สมาคมผู้ผลิตยานยนต์จีน เปิดเผยว่า ยอดขายรถยนต์เดือนพ.ค. ร่วง 16.4% เมื่อเทียบรายปี แตะที่ 1.913 ล้านคัน ซึ่งเป็นการลดลงติดต่อกันเดือนที่ 11#InfoQuest
          (-) นายดรากีและนางลาการ์ดระบุเตือนว่า ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและประเทศคู่ค้า เช่น จีนและสหภาพยุโรป (EU) จะทำให้เกิดผลกระทบต่อทุกฝ่าย และสถานการณ์จะเลวร้ายลง #InfoQuest
          (-) นักวิเคราะห์ของยูบีเอสคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ จะไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ ซึ่งสวนทางมุมมองของตลาดการเงิน  ทั้งนี้ FedWatch ซึ่งเป็นเครื่องมือวิเคราะห์ภาวะการซื้อขายสัญญาฟิวเจอร์อัตราดอกเบี้ยสหรัฐของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนคาดการณ์ว่า มีโอกาส 79% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอย่างเร็วที่สุดในเดือนก.ค. และมีโอกาส 60% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งในปีนี้#InfoQuest
          (+/-) กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค เพิ่มขึ้นเพียง 0.1% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายเดือน สอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ หลังจากเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนเม.ย. #InfoQuest
          Research Group
          Chavin Saengsirinavin
          Fundamental Analyst
          Sec No. 048514
          (+66) 2 088 8156
          Chavin.s@Z comsec.com
          Sutthivit Tesanaboon
          Fundamental Analyst
          Sec No. 028533
          (+66) 2 088 8158
          Sutthivit.t@Z comsec.com
          Watcharain Jongyanyong
          Fundamental Analyst
          Sec No. 057768
          (+66) 2 088 8159
          Watcharain.j@Z comsec.com