WORLD4  Thailand

หมวดหมู่: บทวิเคราะห์
KGIบล.เคจีไอ : บทวิเคราะห์ตลาดหุ้นรายวัน
ทิศทางตลาดหุ้นวันนี้          ( รักพงศ์ ไชยศุภรากุล เลขทะเบียนฯ: 19838)
ปรับลงกรอบจำกัด ตลาดฯ น่าจะเข้าสู่ช่วงไซด์เวย์
          KGI ประเมิน SET Index วันพฤหัสฯ ปรับลง (แต่คงไม่รุนแรง... น่าจะเป็นลักษณะปรับฐานหลังดัชนีฯ บวก 7 วันติดต่อกัน) ผนวกกับปัจจัยภายนอกเป็นลบเล็กน้อย ได้แก่ i) ราคาน้ำมันดิบสหรัฐฯ ร่วงเกือบ 4% ตามตัวเลขสำรองน้ำมันรายสัปดาห์ที่มากกว่าที่ consensus คาด มีโอกาสกดดันราคาหุ้นกลุ่มพลังงานและสินค้าโภคภัณฑ์ในวันนี้ ii) แรงกดดันเกี่ยวกับสงครามการค้าและแนวทางการกีดกันทางการค้า (protectionism tactics) มีมากขึ้นเล็กน้อย หลังจาก ปธน. สหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์สื่อเมื่อวานว่าจะไม่มีการทำดีลใดๆ กับจีนก่อนการประชุมจี-20 และก็จะไม่ทำดีลใดๆ หากจีนไม่ปฎิบัติตามข้อเรียกร้อง 5 ข้อของสหรัฐฯ ขณะที่ปัจจัยบวกจากความคาดหวัง ธ.กลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับลดดอกเบี้ยน่าจะรับรู้ในราคาหุ้นและราคาสินทรัพย์ต่างๆ ทั่วโลกค่อนข้างมากแล้ว และเมื่อผนวกกับอัพไซด์ของ SET Index ที่มีจำกัดเทียบกับเป้าหมายสิ้นปี 2562 ที่เรามองไว้ที่ 1,700 จุด... ฝ่ายวิจัยฯ คาดว่า SET Index จะไซด์เวย์ไปถึงช่วงสัปดาห์หน้า (แนะนำเน้นเก็งกำไรหุ้นขนาดกลาง ตามมุมมองตลาดโดยรวมพักตัว) ซึ่งจะมีประเด็นสำคัญที่ต้องติดตามได้แก่ i) การฟอร์มทีม ครม. และการจัดตั้งรัฐบาล และ ii) ผลการประชุมเฟด ในคืนวันที่ 19 มิ.ย. ตามเวลาประเทศไทย
หุ้นเด่นวันนี้ ตามปัจจัยพื้นฐาน   ( สุโชติ ถิรวรรณรัตน์ เลขทะเบียนฯ: 28668)
เก็งกำไร TFG, JKN, ALL
          TFG (เป้าพื้นฐาน 3.8 บาท) 1) ประเมินแนวรับ 3.40 บาท / แนวต้านแรก 3.52 บาท หากผ่านได้ประเมินกรอบแนวต้านถัดไป 3.6 - 3.9 บาท (Stop loss 3.32 บาท) 2) ประเมินราคาหมู + ไก่ ยังทรงตัวสูงต่อเนื่อง ล่าสุดบวกขึ้นมา +3% QTD และ +6% QTD ตามลำดับ ขณะที่ราคา ข้าวโพด + ถั่วเหลือง ในประเทศทรงตัวต่ำต่อ (ข้อมูลจาก กรมการค้าภายใน) 3) คาดประเด็นค่าเงินบาทแข็งค่าหุ้น TFG จะได้ประโยชน์สูงสุด i) ต้นทุนถั่วเหลือง + ข้าวโพดในประเทศลดลง ii) มีสัดส่วนส่งออกน้อยกว่า CPF* และ GFPT โดย TFG มีสัดส่วนส่งออกเพียง 15 - 20% ขณะที่ GFPT มีสัดส่วนส่งออกมากกว่า 50% ของรายได้รวม และ iii) CPF* มีธุรกิจที่กระจายในหลายประเทศ ทำให้ไม่ได้รับอานิสงส์จากราคาหมู+ไก่ในประเทศขาขึ้นอย่างเต็มที่ เช่น TFG
          JKN (เป้า Consensus 11.6 บาท) 1)  ประเมินแนวรับ 8.15 บาท / แนวต้านแรก 8.35 บาท หากผ่านได้ประเมินทดสอบแนวต้านถัดไป 8.7 บาท (Stop loss 8 บาท) 2) ประเมิน Valuation ยัง Laggard กลุ่มสื่อ โดยข้อมูลจาก Bloomberg consensus คาด PE ปีนี้ 14.8 เท่า กำไรโต +34% YoY ... ขณะที่ค่าเฉลี่ย PE ของหุ้นกลุ่มสื่อที่ฝ่ายวิจัยฯออกบทวิเคราะห์อยู่ที่ ?44 เท่า กำไรโตเฉลี่ย 27% YoY 3) ประเมินผู้ประกอบการธุรกิจทีวีเริ่มใช้วิธี Outsource โดยการซื้อรายการมากขึ้น เพื่อลดต้นทุน เป็นบวกกับ JKN ที่เริ่มทำธุรกิจผลิตรายการข่าว (เป็นรายการที่จำเป็นต้องมีตามสัญญาใบอนุญาตทีวีดิจิตอล) โดยจะเริ่มออกอากาศรายการข่าว CNBC ทางช่อง GMM เดือน ก.ค.นี้
          ALL (ยังไม่มีเป้า Consensus) 1) ประเมินแนวรับ 4.24 บาท / แนวต้าน 4.44 - 4.50 บาท (Trailing stop 4.24 บาท) 2) ประเมินหุ้นกลุ่มอสังหาฯเริ่มฟื้นตัว จาก i) ราคาหุ้นที่ปรับลงมามากจนทำให้ Valuation น่าสนใจ ii) แนวโน้มดอกเบี้ยนโยบายที่อาจกลับเป็นขาลงอีกครั้ง iii) คาดหวังนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลใหม่ 3) Valuation laggard กลุ่มฯ โดย ALL มี Trailing PE 6.8 เท่า, Forward PE ปี 2562 ต่ำเพียง 4.4 เท่า, ปันผล 9.2% (ข้อมูลจากบทวิเคราะห์ IPO หุ้น ALL)
หุ้นเชิงปริมาณ & พื้นฐาน "Quantamental"
          Quantamental: ประเมิน EPS ตลาดหุ้นไทยยังเสี่ยงถูกปรับลดในช่วงของการ Preview งบ 2Q62 อาจทำให้ Valuation ตลาดหุ้นไทยยังไม่นิ่งในเดือนนี้ แนะนำกลยุทธ์ การปรับตัวขึ้นตาม "ข่าวดี" ที่เราคาดไว้ น่าจะเริ่มลดความร้อนแรงลง แนะนำทยอยลดพอร์ตที่บริเวณแนวต้าน รอซื้อกลับที่แนวรับ 
          1) ขึ้นขายทำกำไร - ลงซื้อเล่นรีบาวด์สั้น (SET index แนวรับ 1660, 1650 จุด / แนวต้าน 1680, 1700 จุด) หุ้นเด่นเลือก CPF* (Stop loss 26 บาท), JMT (Stop loss 14.6 บาท), SAMART (Stop loss 7 บาท) 
          2) กลยุทธ์ Pair trade เพื่อลดความเสี่ยงตลาดฯ (Beta) เลือก i) Long IRPC* + Short TOP*, ii) Long  DTAC* + Short ADVANC*, iii) Long BTS* + Short BEM* โดยกำหนด Stop loss เมื่อกลยุทธ์ Pair trade ขาดทุนรวมเกิน 5%    
หุ้นมีข่าว
          (+) ททท.เล็งชง 'รมว.ใหม่' กระตุ้นตลาดครึ่งหลัง (กรุงเทพธุรกิจ) "ททท." แจงพร้อม ทำงานร่วมกับ รมว.ท่องเที่ยวคนใหม่ ลุยเสนอมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวระยะสั้นครึ่งปีหลัง ยันคงเป้ารายได้ท่องเที่ยว 3.4 ล้านล้านบาท
          (0) ลุ้น"เจโทร"ดึงทุนญี่ปุ่นบุกไทย (ไทยรัฐ) "สมคิด" ขอสิทธิพิเศษล็อกเป้ากลุ่มธุรกิจใหม่ๆ "สมคิด" หารือ "เจโทร" ช่วยผลักดันนักลงทุนญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนในไทยในประเภทใหม่ๆ อาทิ เกษตรกรรม บริการท่องเที่ยว รวมทั้งการช่วยผลิตบุคลากรในสาขาที่ขาดแคลน ขณะที่การเยือนไทยของเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ มณฑลกวางตุ้งของจีน เป็นการการันตีว่ายุทธศาสตร์การลงทุนของไทย โดยเฉพาะอีอีซีเดินมาถูกทาง
          (-) แพนิก BEM* คำสั่ง 'หนู' ลือ! ห้ามยืดสัมปทาน โบรกฯ ชี้ เป็นประเด็นอ่อนไหวกระทบระยะสั้น (ข่าวหุ้น) นักลงทุนแพนิก! เทขายหุ้น BEM* ราคาหุ้นร่วงหนัก 5% หลังลือหึ่ง! "อนุทิน ชาญวีรกูล" หรือเสี่ยหนู ลั่นหากได้เป็นรมว.คมนาคม จะไม่ต่อสัญญาสัมปทานทางด่วนกับ BEM* บวกข่าวรักษาการประธานสหภาพฯกทพ.ประกาศกร้าวให้บอร์ดกทพ.ทบทวนขยายสัมปทาน 30 ปี ฟากโบรกฯชี้ขั้นตอนอนุมัติไปไกลเกือบถึงครม.แล้ว ไม่น่าดึงเรื่องกลับมาได้ ยอมรับเป็นประเด็นอ่อนไหวมาก แต่กระทบแค่ระยะสั้น
          (+) ALL ยอดโอนล้นทะลัก Q2 กินยาวแบ็กล็อก 7.2 พันล. (ทันหุ้น) ALL โชว์แบ็กล็อกสิ้นไตรมาสแรกกว่า 7.2 พันล้านบาท คาดรับรู้ปีนี้ 3.5 พันล้านบาท ที่เหลือทยอยรับรู้ยันปี 66 ฉายภาพทิศทางไตรมาส 2/2562 เตรียมบุ๊กยอดโอนในมือกว่า 1 พันล้านบาท ดันผลงานโตต่อเนื่อง ใส่เกียร์เปิดโครงการใหม่ปีนี้อีก 6 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 1.82 หมื่นล้านบาท มั่นใจดันยอดขาย-รายได้เข้าเป้า
          (+) วัสดุก่อสร้างได้ดีตั้งรัฐบาลเปิดโผหุ้นใหญ่-เล็กน่าสอย (ทันหุ้น) ส่องกลุ่มวัสดุก่อสร้างรับอานิสงส์รัฐบาลใหม่สานต่อนโยบายลงทุน-กระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะภาคอสังหาริมทรัพย์ขยายโครงการใหม่ต่อเนื่อง หนุนความต้องการใช้งานปูน 3 ค่าย SCC*-SCCC-TPIPL* ขณะที่วัสดุก่อสร้าง HMPRO*-GLOBAL*-DCC-DRT รับทรัพย์ประชากรเชื่อมั่นใช้จ่ายปรับปรุงที่พักอาศัย
          (0) ไอแบงก์รุกสินเชื่อรายใหญ่ ยันไม่มีแผนขาย AMANAH (ข่าวหุ้น) ประธานธนาคารอิสลามฯ ประกาศเดินหน้ารุกสินเชื่อรายใหญ่ ดันผลการดำเนินงานดีขึ้น ยันไม่มีแผนขายหุ้น อะมานะฮ์ ลิสซิ่ง หรือ AMANAH ใช้ดันรายได้ให้แบงก์ ตั้งเป้ากำไรไอแบงก์ปีนี้ 1.1 พันล้านบาท พร้อมเร่งลดหนี้เสียในอีก 2-3 ปีข้างหน้า
หุ้นที่แนะนำก่อนหน้า
          CPF* (เป้า Consensus 31.8 บาท) ประเมินแนวรับ 28 บาท / แนวต้าน 29 - 30 บาท (Trailling stop ล๊อกกำไร 27.5 บาท) 
          SCCC (เป้าพื้นฐาน 290 บาท) ประเมินแนวรับ 228 บาท / แนวต้าน 238 - 246 บาท (Stop loss 221 บาท) 
          MBK* (เป้าพื้นฐาน 30 บาท) ประเมินแนวรับ 22 บาท / แนวต้าน 22.5 - 23 บาท (Trailling stop ล๊อกกำไร 21.9 บาท) 
          AMATA* (เป้าพื้นฐาน 25 บาท) ประเมินแนวรับ 23 บาท / แนวต้าน 23.2 - 23.6 บาท (Trailling stop ล๊อกกำไร 22.6 บาท) 
          RS* (เป้าพื้นฐาน 19.9 บาท) ประเมินแนวรับ 16.4 บาท / แนวต้าน 17 - 17.5 บาท (Trailling stop ล๊อกกำไร 16.2 บาท) 
          STEC* (เป้าพื้นฐาน 32 บาท) ประเมินแนวรับ 25.75 บาท / แนวต้าน 27.5 บาท (Trailing stop ล๊อกกำไร 25.5 บาท) 
          RATCH (เป้าพื้นฐาน 64.5 บาท) แนะนำ "Let profit run" โดยกำหนด Trailing stop จุดล๊อกกำไร 64 บาท 
          SINGER (เป้า Consensus 6.5 บาท) แนะนำ "Let profit run" โดยกำหนด Trailing stop จุดล๊อกกำไร 6.25 บาท
          SEAFCO (เป้าพื้นฐาน 10.9 บาท) แนะนำ "Let profit run" โดยกำหนด Trailing stop จุดล๊อกกำไร 8 บาท
Report ตามปัจจัยพื้นฐานวันนี้
          BCP* แนะนำ "ถือ" ราคาเหมาะสม 32.5 บาท ฝ่ายวิจัยฯ ปรับลดประมาณการฯปี 2562 ลง -16% จากการปรับลดสมมติฐานค่าการกลั่นลง และประเมินว่าราคาหุ้นน่าจะยังถูกกดดันจากความกังวลค่าใช้จ่ายจากการปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นครั้งใหญ่ราว 4.1 พันล้านบาทในปีนี้ 
          กลุ่มสื่อ น้ำหนักการลงทุน "เท่ากับตลาดฯ" เม็ดเงินโฆษณาของไทยในเดือน พ.ค. อยู่ที่ 8.8 พันล้านบาท (+3% MoM, -2% YoY) โดยยอดโฆษณาที่เพิ่มขึ้น MoM มาจากการเติบโตของสื่อเกือบทุกกลุ่มยกเว้น สื่อนอกบ้าน (-1% MoM) ในขณะที่ยอดโฆษณาที่ลดลง YoY มาจากการลดลงของเกือบทุกสื่อ ยกเว้นสื่อทีวีที่ยังทรงตัว คาดยอดใช้จ่ายฯใน 2Q62 จะลดลง YoY แต่น่าจะยังโตได้ QoQ จากปัจจัยฤดูกาล เลือก MAJOR* และ PLANB* เป็นหุ้นเด่น เพราะประเมินผลประกอบการ 2Q62 น่าจะยังโดดเด่น 
          นักวิเคราะห์: อดิศักดิ์ คำมูล
          66.2658.8888 ต่อ 8843
          This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.