WORLD4  Thailand

หมวดหมู่: บทวิเคราะห์
BAYบล.กรุงศรี : Money Wizard
 
 Money Wizard
ตลาดหุ้นวานนี้ : SET Index ปรับตัวลงปิด -17.12 จุด (-1.05%) ที่ระดับ 1,609 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 4.7 หมื่นล้านบาท หลังปธน.ทรัมป์ เตรียมขึ้นบัญชีดำ 5 บริษัทจำหน่ายกล้องวงจรปิดรายใหญ่ของจีน นอกจากนี้ยังมีแรงขายกลุ่มพลังงานและปิโตรจากราคาน้ำมันดิบที่ทรุดตัวลงหลังหลังสต๊อกน้ำมันดิบสหรัฐพุ่งขึ้นกดดันต่อทิศทางดัชนีอีกด้วย ทั้งนี้นักลงทุนต่างชาติกลับเป็นฝั่งขายสุทธิ 1,513 ล้านบาท และ Net Short TFEX 12,114 สัญญา อีกทั้งขายสุทธิในตลาดพันธบัตร 1,894 ล้านบาท
แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ : มุมมองเป็นลบคาด SET Index อ่อนตัวทดสอบ 1,600 จุด เนื่องจากความกังวล Trade war สหรัฐ-จีนที่ยืดเยื้อจะกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจโลกให้ชะลอตัว โดยตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐหดตัวลงด้วยเช่นกัน ได้แก่ ยอดขายบ้านใหม่เดือนเม.ย. -6.9% mom, ดัชนี PMI รวมภาคการผลิตและบริการเดือนพ.ค.ลดลงสู่ระดับ 50.9 (ต่ำสุดในรอบ 3 ปี) นอกจากนี้ข้อพิพาทการค้ายังอาจส่งผลให้ Demand การใช้น้ำมันดิบลดลงซึ่งกดให้ราคาน้ำมันดิบทรุดตัวลงแรงหลุดต่ำกว่า 60 US/Barrel ซึ่งเป็นลบต่อกลุ่มพลังงานและภาวะตลาด อย่างไรก็ตามประเด็นการเมืองภายในที่จะเปิดสภาในวันนี้ทำให้การจัดพรรคร่วมรัฐบาลมีความชัดเจนซึ่งช่วยหนุนต่อความมั่นใจของนักลงทุนรวมถึงทิศทางตลาดในช่วงถัดไปด้วย
 
กลยุทธ์การลงทุน : Selective Buy 
•กลุ่มที่ได้ประโยชน์ MSCI อนุมัติรวม NVDR และปรับเพิ่มน้ำหนักการคำนวณน้ำหนักการลงทุน (มีผล 28 พ.ค.) SCC, BDMS, CPN, INTUCH, RATCH, CPALL และ DTAC  
•กลุ่มพักเงินในภาวะตลาดผันผวน (AOT, TTW, CPALL, BEM, BTS, BDMS)
หุ้นแนะนำวันนี้ : BDMS (ปิด 26 ซื้อ/เป้า 30 บาท) ผ่านพ้นช่วงการลงทุนใหญ่มาแล้ว ต่อจากนี้จะเริ่มเก็บเกี่ยวผลกำไร อีกทั้งยังมี Sentiment บวกจาก MSCI ปรับเพิ่มน้ำหนักการลงทุนรอบใหม่มีผล 29 พ.ค.19, CPALL (ปิด 77.75 ซื้อ/เป้า 88) Top pick กลุ่มค้าปลีก ปลอดภัยจากปัญหา Trade war, SSSG ยังเป็นบวกคาดไว้ +3% การขยายสาขายังเป็นไปตามแผนที่ 700 สาขาต่อปี อีกทั้งยังเป็นหุ้นที่ MSCI เพิ่มน้ำหนักการลงทุนมากที่สุดเป็นอันดับ 5 (100 ล้านเหรียญ) ของการคำนวณรอบใหม่ซึ่งจะเริ่มมีผลบังคับใช้ 28 พ.ค.19
 
KSS report วันนี้ : -
ประเด็นสำคัญวันนี้ :          
•(-) ดาวโจนส์ร่วง 286 จุด กังวลสงครามการค้ายืดเยื้อ และผิดหวังตัวเลขเศรษฐกิจโดยเฉพาะดัชนี PMI ภาคการผลิตและบริการที่อ่อนแออย่างมาก : ดัชนีดาวโจนส์ลดลงอีก 286 จุด (-1.1%) ปิดที่ 25,490 จุด นักลงทุนกังวลสงครามการค้าจีนกับสหรัฐที่ยืดเยื้อจะกดดันให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัวมากกว่าที่คาด การเจรจาเริ่มเป็นไปได้ยาก หลังสหรัฐหันไปโจมตีในตลาดสินค้าเทคโนโลยีของจีน ขณะที่ประเทศต่างๆเริ่มหยุดการสั่งซื้อโทรศัพท์หัวเหว่ยของจีน อาทิ อังกฤษ และ ญี่ปุ่น นอกจากนี้ตัวเลขเศรษฐกิจที่อ่อนแอของสหรัฐก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่กดดันดัชนี โดย ดัชนี PMI ภาคการผลิตเดือน พ.ค.ของสหรัฐลดลงสู่ระดับ 50.6 ต่ำสุดในรอบ 116 เดือน, ดัชนี PMI ภาคบริการอยู่ที่ 50.9 ต่ำสุดในรอบ 39 เดือน และดัชนี PMI รวมภาคการผลิตและบริการลดลงสู่ระดับ 50.9 ต่ำสุดในรอบ 36 เดือน
•(-) น้ำมันดิบ WTI ร่วงแรงกว่า 3.5$ สู่ระดับ 57.9$/bbl นับเป็นการลดลงมากที่สุดของปีนี้ Trade war ยังเป็นต้นตอหลักของปัญหา : นักลงทุนวิตกกังวลต่อแนวโน้มของอุปสงค์ที่มีโอกาสชะลอตัวมากขึ้นหลังจากที่ปัญหา Trade war เริ่มส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะกิจกรรมภาคการผลิตของสหรัฐที่อ่อนแออย่างมาก โดยล่าสุดดัชนี PMI ภาคการผลิตเดือน พ.ค.ลดลงสู่ระดับ 50.6 ต่ำสุดในรอบ 116 เดือน ขณะที่สต๊อกน้ำมันดิบรายสัปดาห์ของสหรัฐเพิ่มขึ้น 4.7 ล้านบาร์เรลสวนทางกับที่ตลาดคาดว่าจะลดลง 5.99 แสนบาร์เรล
•(+/-) ยอดผลิตและยอดขายรถยนต์เดือน เม.ย.ยังดี แต่ยอดส่งออกน่าผิดหวังลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 24 เดือน : ส.อ.ท.รายงานยอดการผลิตรถยนต์เดือน เม.ย.ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 1.5 แสนคัน เพิ่มขึ้น 11.5%yoy, ยอดขายในประเทศเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 86,076 คันเพิ่มขึ้น 8.7%yoy แต่ยอดส่งออกลดลงสู่ระดับ 67,114 คัน ลดลง 7.52%yoy นับเป็นยอดส่งออกต่ำสุดในรอบ 24 เดือน
•(+/-) ติดตามการเมืองในประเทศเข้าสู่ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ วันนี้เปิดประชุมสภานัดแรก และสัปดาห์หน้าโหวตเลือกนายกฯ : การเมืองในประเทศน่าจะเริ่มชัดเจนมากขึ้นโดยเฉพาะการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งวันนี้จะมีการเปิดประชุมสภาครั้งแรกและจะมีการเลือกประธานสภาฯ จากนั้นเชื่อว่าพรรคภูมิใจไทยและประชาธิปัตย์จะแถลงจุดยืนว่าจะเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐในการเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ รวมไปถึงการเคลื่อนไหวของพรรคเศรษฐกิจใหม่หลังจากที่นายมิ่งขวัญ ประกาศลาออกจากหัวหน้าพรรค ซึ่งเชื่อว่าความชัดเจนทุกอย่างจะเกิดขึ้นในวันโหวตเลือกตำแหน่งนายกฯ ในวันที่ 30 พ.ค.19
 
นักวิเคราะห์ ปัจจัยพื้นฐาน : อาทิตย์ จันทร์สว่าง  Registration No.16475
นักวิเคราะห์ เทคนิค และนักกลยุทธ์ : ชัยยศ  จิวางกูร Registration No.15942
ผู้ช่วยนักวิเคราะห์ : 
ยุภาวณี เล้าตระกูลชัย
ณัฐกานต์  โพธิ์ศรี